🔧 วิธีเปลี่ยนหน้าจอ Facebook ไปเป็น Facebook Classic แบบเดิม

🔧 วิธีเปลี่ยนหน้าจอ Facebook ไปเป็น Facebook Classic แบบเดิม

หลังจากที่ทางบริษัทได้ออกมาประกาศว่าจะ เลิกสนับสนุนการใช้งาน Classic Facebook (Facebook ในเวอร์ชันเก่า) ในช่วงเดือนกันยายนนี้ ทาง Facebook เองก็ได้ทยอยปรับหน้าการแสดงผลเว็บไซต์ของผู้ใช้ทั่วโลกให้เป็น New Facebook เพื่อให้ผู้ใช้ที่ยังไม่เคยใช้งาน Facebook ในรูปแบบใหม่ได้ทดลองใช้และทำใจให้ชินกับ New Facebook ที่จะต้องใช้งานต่อไปในอนาคต

สำหรับผู้ที่ใช้ Chrome สามารถดาวน์โหลดส่วนขยาย (Extension) ชื่อ Old Layout for Facebook นี้ได้จาก Chrome Web Store (https://bit.ly/2ZFgNOC) โดยเมื่อกดดาวน์โหลดและติดตั้งเป็นที่เรียบร้อย มันก็จะทำการปรับหน้า Facebook ให้เป็นเวอร์ชันเก่าโดยอัตโนมัติ

สำหรับผู้ที่ใช้ Firefox สามารถติดตั้งส่วนขยาย (Extension) ชื่อ Old Layout for Facebook นี้ได้ และติดตั้งเป็นที่เรียบร้อย มันก็จะทำการปรับหน้า Facebook ให้เป็นเวอร์ชันเก่าโดยอัตโนมัติ

ส่วนใน Browser อื่นๆ เองก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Extension นี้ได้ที่ https://oldlayout.com/ โดยกดที่ View all download supported browsers และเลือก Browser ที่ต้องการดาวน์โหลด Extension มาติดตั้งได้ (ไม่รองรับการทำงานบน Safari ส่วนบน Opera กำลังดำเนินการแก้ไขอยู่ คาดว่าอาจเปิดให้ติดตั้งอีกครั้งในเร็วๆ นี้)

โดยการทำงานของ Extension นี้ไม่ได้ทำการ Hack ระบบของ Facebook ให้กลับไปใช้งานหน้าเว็บแบบเดิม แต่มันเพียงแค่ “หลอก Facebook ว่าผู้ใช้กำลังใช้งาน Browser เวอร์ชันเก่าที่ไม่รองรับการใช้งาน Layout รูปแบบใหม่ของ Facebook เท่านั้น” ดังนั้นเมื่อใช้งานไปสักระยะหนึ่งผู้ใช้ก็อาจได้รับข้อความแจ้งเตือนให้อัปเดตเวอร์ชัน Browser เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ Facebook ได้ (ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องอัปเดตตามที่ Facebook แนะนำแต่อย่างใด)

อย่างไรก็ตาม หลังจากเดือนกันยายนนี้ที่ทาง Facebook ประกาศว่าจะยกเลิกการซัพพอร์ทการใช้งาน Classic Facebook อย่างถาวรก็ไม่แน่ว่าจะยังสามารถใช้งาน Extension นี้ต่อไปได้หรือไม่ แต่ในเบื้องต้นสำหรับผู้ใช้บางคนที่ไม่มี Option ให้เลือกกลับไปใช้งาน Facebook เวอร์ชันเก่า และผู้ที่ไม่ต้องการกดสลับการใช้งานทุกๆ 2 วันแล้วนั้น มันก็น่าจะช่วยยืดระยะเวลาการใช้งาน Facebook ในรูปแบบเก่าไปได้อีกระยะหนึ่ง

ที่มาของบทความ : https://tips.thaiware.com/1382.html